จากคนทำงานหาเช้ากินค่ำ มีรายได้มีเงินเดือน ตอนนี้กลายสภาพมาเป็น “นักศึกษา”และ “คนตกงาน” พร้อมๆกัน ชีวิตมันช่างน่าเศร้าจริงๆในบางอารมณ์ แต่ไม่เป็นไรครับ ชีวิตต้องสู้ต่อไป........

 

 

วันนี้ผมจะพาทุกๆท่าน มาเที่ยว ณ ยังเมืองที่ได้ชื่อว่า “ดินแดนแห่งโรบินฮู้ด” นั้นก็คือ “น็อตติ้งแฮม” หรือ “Nottingham” นั้นเองนะครับ  ผมเริ่มการเดินทางของผมโดยการซื้อตั๋วจาก National Express แบบไปกลับหรือ Return ticket ในสนนราคา 4 ปอนด์ เริ่มต้นขึ้นรถเพื่อเดินทางจาก St. Margaret’s Bus Station เมือง Leicester มุ่งหน้าสู่ Broadmash Bus Station บริเวณใจกลางเมือง Nottinghamใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็ถึงที่หมายแล้วครับ

 

เมือง Nottingham ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางตะวันออกหรือ East Midlands ของเกาะอังกฤษ เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความเป็นมาตั้งแต่สมัย Anglo-Saxon ทั้งยังเป็นเมืองสำคัญที่มีบทบาทต่อการปฎิวัติอุตสาหกรรมของอังกฤษ เฉกเช่นเดียวกับ แมนเชสเตอร์ ลิเวอร์พูล เป็นต้น นอกจากจะมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานแล้ว Nottingham ยังมีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ประกอบด้วยป่าเขาลำเนาไพร ประกอบกับมีแม่น้ำสายสำคัญของเมืองไหลพาดผ่านมาหล่อเลี้ยง ได้แก่ Trent River หรือ แม่น้ำเทรนท์ นั้นเองครับ

 

จุดเด่นที่สำคัญของเมืองนี้อีกประการ คือ เป็นเมืองที่มีมนต์ขลังแห่งสถาปัตยกรรมอันเอาแก่ของตึกรูปทรงยุคต่างๆ เพราะความเก่าแก่ของเมืองนี้เองครับ ทำให้มีตึกสวยงามหลายหลังดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาเยือน Nottingham แห่งนี้

Nottingham Council House

 

รูปปั้นสิงโต 2 ตัวบริเวณด้านหน้า  Nottingham Council House

 

 

ลานน้ำพุบริเวณ Old Market Square จุดพบปะของคนทุกเพศ ทุกวัย

 

Nottingham Council House ตั้งอยู่บริเวณ Old Market Squareใจกลางเมือง Nottingham ตึกหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ Thomas Cecil Howitt ครับ จุดเด่นของสถาปัตยกรรมของอาคารนี้คือ ลักษณะอาคารรูปโดมสูงแบบ Neo-Baroque ทำให้ดูตระหง่านเวลาผมแหงนหน้ามองขึ้นไปข้างบนแล้วรู้สึกถึงมนต์ขลังของอาคารหลังนี้ทันที บริเวณด้านหน้าของอาคารยังประกอบด้วยสิงโตคู่ 2 ตัวคอยนอนเฝ้าตึกหลังนี้อยุ่ด้านหน้าครับ

 

ชิงช้าสวรรค์ที่ตั้งอยู่บริเวณ Old Market Square

 

 

ร้านขายของคาดว่าเป็นงานออกร้านเทศกาล

 

 

Nottingham tourist Center

 

ผมเดินจากด้านหน้าของ Nottingham Council House อ้อมไปด้านข้างของตึก ไปยัง Nottingham tourist center เพือไปสอบถามข้อมูลการเดินทางและไปเอา “แผนที่” และ “โบรชัวร์” ของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมือง Nottingham ครับ ที่นี้เค้า “แจกฟรี” ไม่ว่าจะมาคนเดียวหรือหมู่คณะก็ไม่ต้องกลัว “หลง” อีกต่อไป

สภาพถนนเมือง Nottingham – ถนนหนทางสะอาดและเป็นระเบียบดี

 

แผงขายผลไม้ใกล้ๆกับ Old market square – ผลไม้สดๆทั้งนั้น

อีกมุมจากยอดโดมของ Nottingham Council House และป้ายบอกถนนหนทางในตัวเมือง Nottingham

 

 

รถรางหรือ Trams – วิ่งอยู่ตามถนนสายหลักอยู่ใจกลางเมือง

รูปปั้นศิลปะภายในเมืองและรูปปั้นของ Brian Howard Clough ,OBE อดีตนักฟุตบอลและผู้จัดการทีม Nottingham Forrest ซึ่งเป็นทีมประจำเมือง Nottingham

 

The Prudential building อยู่บริเวณทางแยกระหว่างถนน King และ Queen Street

 

 

Nottingham Playhouse CAST – โรงภาพยนตร์และโรงละครของเมือง Nottingham