ผมได้เปิดเรียนคอร์สภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัย De Montfort มาได้ระยะหนึ่งแล้วครับ การเข้าชั้นเรียนทำให้ผมได้พบกับมิตรภาพดีๆ จากอาจารย์และเพื่อนๆนักศึกษาด้วยกันหลายท่าน เพื่อนๆของผม “ส่วนใหญ่” มาจาก “ซาอุดิอารเบีย” และ “ลิเบีย” มีคน“ไทย” ก็คือผมและ“เจนนี่”ซึ่งมาจากไต้หวัน เพื่อนๆส่วนใหญ่มีอัธยาศัยไมตรีดีมากครับ ประกอบกับอุปนิสัยของเพื่อนๆชาว “ซาอุดิอารเบีย”และ “ลิเบีย” ที่เป็นคนขยันหมั่นเพียร ทำให้เราต้องตื่นตัวในการเรียนและการท่องตำรับตำราให้ทันกับเนื้อหาของบทเรียนด้วยครับ

 

 

ในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัย De Montfort เพื่อปูพื้นฐานให้สำหรับนักศึกษาต่างชาติ หรือที่เรียกกันว่า ELPP – English Language Preparation Programme  มีส่วนช่วยให้ผมมีพัฒนาการทางด้านภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะทักษะด้านการฟังและการพูดครับ ซึ่งแต่เดิมทักษะด้านการฟังเป็นจุดอ่อนของผมและเพื่อนๆร่วมชั้นหลายๆคน ผมเปิดเรียนวันแรกตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมจนถึง 14 มีนาคม ก็นับเป็นเวลาสองสัปดาห์พอดีครับ

 

 

 

หลังจากที่ผมเรียนมาได้สัปดาห์ที่ 2  ก็เริ่มมีอาการเหนื่อยล้าจากการเรียนบ้างประกอบกับภาวะคิดถึงบ้านเริ่มเข้าครอบงำจิตใจ  ผมเลยหาวิธีกำจัดสองอย่างที่ว่านี้ออกไปครับ โดยการตะลุยเที่ยว (อีกครั้ง)...ฮ่าๆๆๆ  การผจญภัยครั้งใหม่(คนเดียว)ของผมก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง ผมเลยเริ่มดูแผนที่เมืองเลสเตอร์สีน้ำเงิน (ซึ่งเปื่อยเกือบจะขาดเป็นรูแล้วจากการใช้งาน)  เมื่อพิจารณาจากแผนที่แล้วพบว่ามีที่เที่ยวอยู่ไม่ไกลมหาวิทยาลัยของผมและอยู่บนเส้นทางหรือทางเดินเส้นเดียวกันด้วย ได้แก่ “New walk ผมเลยเดินจากมหาวิทยาลัยเพื่อมุ่งหน้าไปสู่ไปสู่ “New walk ทันที

 

 

New walk” ที่ผมว่ามาข้างต้นนี้ เป็นทางเดินสาธารณะ (Public Walk) ที่พาดผ่านยาวประมาณ 1 กิโลเมตรครับ ทางเดินทั้งสองข้างประกอบไปด้วยร้านอาหารประมาณ สองสามร้าน สำนักงานทนายความ โบสถ์สองแห่ง ที่สำคัญ“New walk” เป็นที่ตั้งของ “New walk Museum & Gallery” และหากเดินสุดทางของทางเดินเส้นนี้ไปก็จะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมืองเลสเตอร์ นั้นคือ “Victoria Park

 

 

 

สังเกตว่าตามทางเดินที่ทอดยาวของ New walk เต็มไปด้วยเสาไฟรูปทรงโบราณเรียงรายเต็มถนนไปหมดนอกจากจะสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องใช้เส้นทางนี้เพื่อเดินแล้ว ยังสะดวกต่อผู้ที่ต้องกลับบ้านดึกอีกประการหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีม้านั่งยาวและสวนหย่อมขนาดเล็กที่บริเวณด้านข้างทางไว้พักผ่อนตามอัธยาสัยอีกด้วย นี้คือเสน่ห์ที่น่าหลงไหลอีกประการหนึ่งของประเทศอังกฤษครับ ที่มีทางเดิน(ไว้เดินอย่างเดียว) ทอดยาวอีกทั้งยังมีต้นไม้และธรรมชาติที่ร่มรื่นชวนให้นั่งพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

    

ทางเดิน New Walk (มีป้ายห้ามจักรยานผ่าน)

 

 

 

 

 

  

ผับ Revolution ข้างๆทางและบ้านทรงอังกฤษ

 

 

 

 

 

   

   

โบสถ์ที่ตั้งข้างทางเดิน

 

 

  

ทางเดินที่เรียงรายไปด้วยโคมไฟแบบทรงโบราณ

 

 

เมื่อเดินไปได้สักพักจนถึงสุดทางของ New walk ข้างหน้าจะเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ของเมืองแห่งหนึ่ง นั้นคือ “Victoria Park” หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Victiria ครับ หากท่านนั่งรถไฟฟ้ามาลงตรงอนุสาวรียชัยสมรภูมิ เมื่อใกล้ถึงสถานนีดังกล่าว จะมีเสียงประกาศว่า “สถานนี้ต่อไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ Next Station Victory Monument” ฉันใดฉันนั้น Victoria Park ก็เป็นสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชัยสมรภูมิของชาวเมืองเลสเตอร์เช่นกัน (อาจเรียกว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของเลสเตอร์ก็ไม่ปาน) เพราะเหตุว่าภายใน Victoria Park มีอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมทหารกล้าของกรมทหารราบเลสเตอร์(กรมเดินเท้าที่ 17) ที่ได้สละชีวิตไปในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 1  นอกจากนั้นอนุสาวรีย์แห่งนี้ยังสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของทหารอเมริกันกองพลร่มที่ 82 ซึ่งเคยมาตั้งฐานเพื่อวางแผนการรบที่นี้ก่อนวันดีเดย์อีกด้วยครับ

 

 

 

 

  

  

Victiria Park และเจ้ากระรอกน้อย